Bài viết này không phải là một bài viết kĩ thuật, cũng không phải bài viết chia sẻ kĩ năng mềm, mình viết bài này chỉ đơn giản hôm nay là một ngày đặc biệt đối với mình, hôm nay là sinh nhật mình 27/ 05

Mình muốn viết lại một chút sự cố gắng của mình trong thời gian vừa rồi, cũng như muốn truyền tải thông điệp tới các bạn đã, đang và sẽ theo đuổi con đường là kĩ sư phần mềm: Hãy cố gắng giữ gìn sức khỏe của bản thân

Mình đọc, xem và nghe những video chia sẻ từ các bậc đàn anh, đàn chị đi trước khá nhiều, có người cùng ngành có người không, và đa số đều có những lời khuyên khá giống nhau cho lớp trẻ, với một số người thì họ có phần nào sự hối tiếc trong đó:

  • giá mà trước đây chăm chỉ tập thể thao hơn
  • giá mà trước đây đi ngủ sớm hơn
  • giá mà trước đây không quá bị cuốn vào guồng quay công việc, để rồi đánh mất đi những giá trị cơ bản của cuộc sống

Chắc hẳn các anh chị em trong nghề, khi đã đi vào con đường làm phần mềm này rồi, thì phần đa số sẽ đều bán máu, bán sức khỏe, bán thời gian cá nhân trong giai đoạn đầu phát triển.

Thời gian sau đó có người thì đổi ngành, chuyển ra kinh doanh hoặc làm gì đó rảnh rang, có nhiều thời gian với gia đình hơn, không muốn suốt ngày ôm máy tính ngồi code nữa.

Có người thì vẫn tiếp tục với nghề, nhưng thói quen thì vẫn như cũ, không có sự thay đổi tích cực là mấy.

Và vẫn có nhiều người như mình, vẫn đi làm phần mềm, vẫn gắn bó với công việc khô khan này, vẫn ngày ngày miệt mài tìm hiểu nâng cao kiến thức kĩ thuật, kĩ năng mềm, đồng thời có ý thức nhiều hơn về vấn đề sức khỏe của bản thân.

Trong khoảng thời gian từ cuối năm 2022, mình bắt đầu nghiêm túc hơn với việc rèn luyện thể thao đều đặn, trước đó thì vẫn có tuy nhiên tần suất khá ít và nó không đều, không tạo ra được hiệu quả đáng kể gì cả.

Tháng 1
Tháng 2
Tháng 3
Tháng 4
Tháng 5: tính đến thời điểm mình viết bài
dữ liệu đi bộ tháng 5 trên strava

Tháng 5 này mình duy trì thực sự đều, luôn đảm bảo tối thiểu có Đi Bộ hoặc Bơi trong một ngày, còn khá nhiều ngày là cả đi bộ và bơi.

Thường thì mình thấy nhiều người sẽ chọn cho mình hoặc là chạy bộ, hoặc là đi bơi, và nhiều người trong số họ trở thành super star trong từng môn thể thao họ chọn.

Tức là họ vẫn là dân nghiệp dư thôi, tuy nhiên thì tần suất chạy bộ hoặc bơi lội của họ nhiều, họ sinh hoạt theo các club và tham gia những giải FM, HM, IronMan khác nhau,…

Còn mình thì chủ yếu đi bộ, và cố gắng đi đều, bơi lội cũng vậy, không quá nổi bật nhưng sẽ duy trì đều đặn để đem lại trạng thái tích cực nhất cho bản thân.

Cái lý do chính khiến mình chủ yếu đi bộ mà không chạy đó là: nếu chạy không cẩn thận, không đúng kĩ thuật dễ dẫn đến chấn thương, sau đó lại phải nghỉ ngơi để hồi sức và không tham gia đều các bộ môn khác, như thế thì không ổn lắm, vậy nên mình quyết định lựa chọn: Đi Bộ nhanh và Bơi

Về lợi ích thực sự của việc đi bộ nhanh tới sức khỏe thì mình sẽ để một chiếc link của Jamanetwork ở đây, để các bạn có thể tìm hiểu và đưa ra phương án rèn luyện tốt nhất cho bản thân, mình sẽ không đề cập quá chi tiết.

Có thể sang năm sau mình sẽ tham gia một bộ môn thể thao khác, hoặc cũng có thể tham gia những giải chạy HM hoặc FM nào đó, cũng có thể là IronMan chẳng hạn.

Tuy nhiên đó sẽ là một câu chuyện khác, và nếu đã hướng tới những mục tiêu đó thì mình sẽ cần chuẩn bị một giáo án thực sự chỉn chu, luyện tập bài bản chứ không chỉ đơn thuần như kế hoạch duy trì sức khỏe hằng ngày của mình.

Bài viết này mình nghĩ chưa đến mức là truyền cảm hứng hay truyền động lực gì quá to tát cả, chỉ mong nó sẽ giúp các bạn trẻ cũng đang trong ngành kĩ thuật phần mềm, hoặc những bạn ngoài ngành có thêm một chút xíu động lực để chăm chút hơn, giữ gìn sức khỏe cho bản thân mình hơn.

Mình mong rằng, ngày này năm sau, mình sẽ có thêm một điều gì đó mới mẻ hơn, thú vị hơn để chia sẻ đến các bạn, xin cảm ơn.

Xem thêm một số bài viết nổi bật