Chia sẻ kiến thức lập trình, kĩ năng mềm từ góc nhìn của một Engineer

Nhìn lại năm 2023 của một kĩ sư phần mềm

Ngày làm việc cuối cùng của mình trong năm 2023, mặc dù theo lịch dương là đã sang năm 2024 nhưng theo lịch âm thì giờ mới là chiều 27 Tết, cảm xúc lúc này của mình thật khó tả, buồn vui lẫn lộn.

Ban đầu mình định không viết gì để tổng kết năm cả, nhưng sau đấy nghĩ đi nghĩ lại thì cũng nên viết lại một vài điều gì đó để ghi nhớ, để sau này nhìn lại, mình sẽ biết được bản thân đã làm được gì trong năm, làm đến đâu, đạt được những thành tựu gì.

Được rồi, mình sẽ đi thẳng vào chủ đề chính luôn

Số lượng bài viết

Năm 2023 vừa rồi mình chỉ viết được 20 bài, ít hơn kì vọng từ đầu năm là 50 bài.

bài viết năm 2023

Còn khá nhiều bài viết ở nhiều chuyên mục khác nhau mà mình đã liệt kê ra nhưng chưa có thời gian viết: kĩ năng mềm, elasticsearch, mongo, k8s, google cloud,… nên mình sẽ để trả nợ trong năm 2024.

Số lượng lượt tương tác

Cùng điểm qua một số tham số trên blog này với mình nhé:

số lượt xem từ thời điểm tháng 3/2022

Thời điểm tháng 3 năm 2022 mình mới bắt đầu gắn Google Analytics, nên thông số đầu tiên ở đây là số lượt xem page, có vẻ cũng chưa nhiều lắm

hiệu suất tìm kiếm
lượt nhấp, lượt hiển thị theo quốc gia

Thể dục thể thao

Trong năm qua mình thực sự đã đạt được toàn bộ các mục tiêu về thể dục thể thao: chạy bộ+bơi

Tháng 5/2023 mình đã từng viết một bài viết Là kĩ sư phần mềm hãy cố gắng giữ gìn sức khỏe bản thân về quá trình mình duy trì sự kỉ luật đều đặn môn chạy bộ và bơi lội, các bạn có thể xem lại ở link bài viết trên.

Mình đã tham gia hai giải chạy bộ là Hanoi Marathon TechcombankVnExpress Marathon Hanoi Midnight 2023 đều ở cự ly 10km.

Set quà được tài trợ
Huy chương 10km giải Techcombank Marathon
Huy chương 10km giải Vnexpress Hanoi Midnight

Hôm tham gia giải VNExpress Midnight mình chạy nhầm cung đường nên thành ra là chạy thêm mất 5km nữa.

chạy lố mất 5km

Mục tiêu trong năm 2024 liên quan bộ môn chạy bộ của mình là hoàn thành giải Tây Hồ Half Marathon 2024 với cự ly 10km và giải Longbien Marathon 2024 với cự ly 21km.

Về bơi lội, trong năm 2024 mình sẽ tiếp tục duy trì đều đặn việc bơi sải, cải thiện kĩ thuật, cải thiện sức bền và bơi được xa hơn, nếu có cơ hội mình rất mong muốn được bơi open water.

Du lịch giải trí

Kế hoạch ban đầu mình đặt ra là đi trải nghiệm du lịch những địa điểm gần xung quanh Miền Bắc, tuy nhiên thì một thay đổi quan trọng đã khiến mình thay đổi lịch trình và mình đã chọn đi khám phá Tây Nguyên.

Bên dưới là một số hình ảnh đẹp trong quá trình khám phá Tây Nguyên của mình, nếu các bạn chưa có dịp trải nghiệm thì hãy cố gắng đi 1 lần nhé, sẽ không làm các bạn thất vọng đâu.

Thời tiết ở Buôn Mê Thuột khá mát mẻ, có lúc còn lạnh nữa
quán cafe Azul
Mấy chú voi ở hồ Lắk
Voi nữa nè, mà nó bị nhốt rồi
Chill một chút trên núi đá voi mẹ
Hoàng hôn ở trước bảo tàng cafe
Ăn tối ở homestay, con mèo tinh nghịch

Những dự án ngoài đã triển khai

Có hai dự án nổi bật mình đã triển khai trong năm qua:

Một là dự án liên quan đến thiết bị GSM Modem, cái sản phẩm GSM Modem này dùng để cắm sim vào và có thể thực hiện gửi và nhận tin nhắn, được điều khiển thông qua một bộ tập lệnh AT-Command.

Tuy là AT-Command và thiết bị GSM Modem ở thời điểm hiện tại đã khá là cũ rồi nhưng hồi xưa nó thực sự là công cụ hỗ trợ đắc lực của đội ngũ MMO, Marketing,…

Nhiệm vụ của mình là xây dựng phần mềm hỗ trợ quản lý thiết bị, điều khiển modem thực hiện nhắn tin, đọc tin nhắn inbox, rồi từ cái kết quả trong tin nhắn sẽ gọi tới một bên thứ 3 nữa để bên họ xử lý tiếp.

Đề bài đơn giản, triển khai đơn giản, mình làm trong vòng 1 tuần là xong, tuy nhiên cái giai đoạn chốt deal với trao đổi kĩ thuật thì hơi mất thời gian chút vì mình phải show ra phương án kĩ thuật với phương án thanh toán, bên họ chốt thì mới triển khai.

Dự án thứ hai mình triển khai là RCS (Rich Communications Services), đây là một tiêu chuẩn ngành để nhắn tin qua nhà mạng trên thiết bị Android, tương tự như kiểu imessage trên Iphone.

Nhiệm vụ của mình là chịu trách nhiệm xử lý BackEnd từ việc xây dựng cấu trúc cơ sở dữ liệu, data model, tìm hiểu việc tích hợp với Google RCS, xử lý việc gửi tin nhắn tới khách hàng cũng như xử lý các trường hợp khi khách hàng trả lời lên hệ thống.

Dự án RCS này thực sự rất thú vị, vì trước đây khi mình làm về gửi tin nhắn quảng cáo, gửi tin nhắn OTP thông qua thiết bị gsm cùng với sim rác thì việc triển khai dự án này thực sự làm mình có nhiều động lực cũng như hứng thú khi triển khai, về chi tiết thì sau này nếu có thời gian mình sẽ chia sẻ ở một bài viết khác tới các bạn.

Những công ty mình đã phỏng vấn dạo

Khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 10 thì mình đã đi phỏng vấn dạo 7 công ty, mình có chia sẻ về quá trình phỏng vấn ở bài viết Phỏng vấn dạo kĩ sư phần mềm 2023.

Quan điểm về việc đi phỏng vấn dạo của mình thì rất rõ ràng ở trong bài viết kia rồi, mình xin phép copy một đoạn trong đó vào bài này:

  • Đi phỏng vấn giúp nâng cao kĩ năng đàm phán, trao đổi với nhà tuyển dụng, hơn nữa có thêm góc nhìn để sau này có phỏng vấn lại người khác thì có thể đặt bản thân vào vị trí của ứng viên mà đưa câu hỏi cho phù hợp.
  • Phỏng vấn dạo giúp mình ôn lại những kiến thức còn thiếu sót, đồng thời biết thêm được những Tech Stack khác ở những công ty khác nhau và họ dùng Tech Stack đó cho những Use Case nào.
  • Có thêm trải nghiệm, gia tăng cơ hội nhận được những offer tốt, những vị trí/vai trò hợp lý.
  • Đối với ứng viên thì là tìm được môi trường ổn, đồng nghiệp tốt, sếp giỏi, có lộ trình thăng tiến rõ ràng.
  • Còn đối với nhà tuyển dụng thì tìm được người giỏi, ứng viên tiềm năng, đồng nghiệp tốt để cùng về gánh vác đưa công ty đi lên.

Năm 2024 sẽ vẫn là một năm khó khăn và nhiều thách thức, mình có rất nhiều dự định đã đặt ra và vẫn đang follow sát, hẹn gặp lại các bạn vào ngày cuối cùng của năm 2024.

Xem thêm một số bài viết nổi bật khác bên dưới:

1 Comment

  1. Minh Hoàng

    Oh Anh cũng ở Queeny Dalak ạ? Em đi đợt tháng 12 mà anh em không có cơ hội giao lưu, tiếc quá ạ😁

© 2024 Cafeincode

Theme by Anders NorenUp ↑