Ở phần trước mình đã chia sẻ 13 plugin thường sử dụng trong Intellij IDEA, tuy nhiên số đó chưa phải là tất cả những plugins intellij hữu ích nhất, hôm nay mình sẽ chia sẻ danh sách những plugins intellij mình đang sử dụng khi làm việc với Intellij IDEA, qua đó một phần giúp các bạn dễ dàng trong quá trình làm việc và học tập hơn.

1. Alibaba Java Coding GuideLine

alibaba java coding guideline

Plugin này khá hay ho, nó tuân theo chuẩn coding convention của Alibaba, khi bạn code không chuẩn ở bất kì dòng code nào thì nó sẽ suggest cách xử lý tối ưu, ngắn gọn và hợp lý hơn.

Chuẩn coding convention của Alibaba mình thấy khá ổn áp, hơn nữa Alibaba đứng sau những hệ thống to và chạy bằng ngôn ngữ Java rất mạnh, nên việc sử dụng plugin này của họ mình thấy thực sự hữu ích trong công việc hằng ngày.

2. VisualVM Launcher

visualVM Launcher

Ngoài plugin thì VisualVM còn có bản cài trên Windows cũng như Ubuntu, mục đích chính của nó dùng để monitoring các tiến trình, process đang chạy trên máy cũng như máy remote, có giao diện visualizer dễ dàng xem và detect vấn đề của hệ thống.

Nói chung muốn turning hệ thống đạt trạng thái High Performance thì nên sử dụng, ngoài ra về mặt tối ưu này thì còn một số tool nữa tuy nhiên bản chất thì không khác gì nhau mấy, mình sẽ đề cập vào một bài viết khác.

3. Spring Boot Assistant

Spring Boot Assistant

Cái tên nói lên tất cả, hỗ trợ các bạn code spring boot.

4. Mysql Explain

Mysql Explain

Nếu bạn đã biết câu lệnh Explan trong mysql dùng để làm gì thì plugin này sinh ra là để làm nhiệm vụ đó, giúp bạn xem được kịch bản xử lý câu query sql, từ đó tìm cách tối ưu để đạt tốc độ nhanh nhất.

5. SonarQube

Sonar Qube

SonarQube thì rất nổi tiếng rồi, nó có thể detect được đủ loại lỗi code, có thể chỉ ra được nguy cơ tiềm ẩn của những dòng code bốc mùi, đo được tỉ lệ coverage của integration test, kiểm tra trạng thái bảo mật cũng như ti tỉ thứ khác.

Mình nhớ hồi xưa khi code xong, chuẩn bị nghiệm thu sang Viettel thì đều phải chạy SonarQube để cập nhật lại code, tránh các lỗi tiềm ẩn và vượt qua một ngưỡng bảo mật nhất định.

6. Gerry Redis

Gerry Redis

Plugin này dùng để làm việc với Redis khá tiện lợi, tuy nhiên nó không có sẵn trong cửa hàng, các bạn có thể xem ở phần mô tả bên phải, truy cập vào đó và làm theo hướng dẫn để có thể tải plugin về.

7. Elasticsearch Query

Elasticsearch Query

Plugin tiện lợi giúp làm việc với Elasticsearch, nó hỗ trợ support để build ra câu query khá tiện, mình cũng dùng cả kibana và postman luôn, lúc nào tiện cái nào thì dùng cái đó.

8. Liquibase ChangeSet

Liquibase ChangeSets

Mỗi lần thêm file migration sql vào thì cần phải thêm thông tin người sửa đổi, plugin này sẽ giúp bạn khỏi cần phải dùng thao tác copy paste nữa, tiện ích vô cùng.

9. PlantUML

PlantUML

Để trở nên cứng cáp hơn trong công việc, cũng như có những góc nhìn ở mức High Level thì bạn nên biết PlantUML, nó giúp bạn vẽ ra SAD (System Architect Design) của một chức năng, một nghiệp vụ, một luồng xử lý nào đó của hệ thống.

10. Convert yaml to properties

Convert yaml to properties

Cái này mình nghĩ không cần giải thích thì thêm nữa, chuột phải và tận hưởng thôi.

11. File Expander

File Expander

Có nhiều lib bạn không mở được do nó đã đóng gói hoàn chỉnh, tuy nhiên plugin này giúp bạn giải quyết điều đó luôn.

12. Generator CRUD

Generator Crud

Những thứ có tính lặp lại như kiểu này thì cứ dùng plugin cho tiện, nó tự động generate và bạn chỉ cần đắp thêm code vào thôi.

13. GraphQL

GraphQL

14. IDE Eval Reset

IDEA Eval Reset

Nếu bạn cảm thấy crack intellij khó khăn qua thì có thể nghĩ đến cái này, nó giúp bạn gia hạn ngày expire của intellij (chu kì 30 ngày), cứ gần ngày hết hạn thì lại reset và cứ dùng tiếp thôi.

15. NexChatGPT

NexChatGPT

Nghịch ngợm với ChatGPT thôi.

16. RoboPOJO

RoboPOJOGenerator

Plugin này dùng để generate ra model từ chuỗi json.

17. UUID Generator

UUID Generator

Mình cũng rất hay dùng cái uuid random này, mỗi lần viết integration-test hay unit-test thỉnh thoảng lại chuột phải vào chỗ nào cần random uuid, khá là tiện lợi

Một số bài viết liên quan: