Intellij IDEA là một trong những công cụ dùng để lập trình khá mạnh mẽ đến từ họ nhà Jetbrain, về sức mạnh của nó thì không thể bàn cãi nữa rồi, mặc dù nó hơi ngốn ram tuy nhiên việc này đã được cải thiện trong các phiên bản về sau, kể cả như việc tối ưu hóa index, performance đã được cải thiện rất nhiều rồi.

Trên blog này thì mình đã viết kha khá bài về cách crack cũng như những tip, trick, plugin bổ trợ giúp sử dụng Intellij IDEA được hiệu quả nhất, các bạn có thể ngó qua một vài bài nổi bật:

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ thêm một số cách sử dụng Intellij IDEA để có thể nâng cao hiệu suất học tập, làm việc của các bạn hơn.

Loại bỏ việc import lib thừa

1: tối ưu hóa import lib

Trong trường hợp các lib được import nhiều và cùng loại thì sẽ được thay thế bằng dấu .*, tuy nhiên việc này dẫn tới việc chúng ta sẽ phải import thừa rất nhiều lib không cần thiết.

Các bạn mở phần cài đặt và gia tăng số lượng dòng để tránh bị import thừa.

Thiết lập phần comment template

file and code template

Thay vì mỗi class được tạo ra bạn phải tự tạo các thông tin cơ bản về class: người tạo, ngày tạo,… thì các bạn có thể cấu hình ở đây và nó sẽ tự động được generate khi các bạn tạo file class mới.

phần comment được generate sau khi class được tạo mới

Tạo ra những Live Template code cho riêng mình

Mình thấy tính năng này thực sự rất hữu ích, giúp nâng cao được thời gian code rất nhiều. Bản nhất của nó là thay thế những đoạn code dài bằng những từ khóa ngắn gọn, dễ hiểu dễ nhớ, không phải mất công gõ lại những đoạn code lặp đi lại lại nữa.

Trước tiên tạo 1 Template Group, dùng để nhóm chung những đoạn code dùng chung mà bạn muốn tạo live template vào một khu vực.

tạo template group
tạo live template
bổ sung những live template theo ý thích
sử dụng từ khóa đã định nghĩa từ bước trước để sử dụng

Các bạn có thể tự định nghĩa những đoạn code hoặc template khác nhau mà các bạn thường xuyên sử dụng, gắn nó vào những từ khóa ngắn gọn và lấy ra sử dụng thôi.

Gợi ý mã không phân biệt chữ hoa chữ thường

Cấu hình auto import

auto import

Resize khung editor bằng con lăn chuột và phím Ctr

Như bình thường khi các bạn muốn font chữ trong màn editor code to lên hoặc nhỏ lại thì sẽ phải vào cấu hình để thiết lập lại font chữ, bây giờ sẽ không cần thế nữa, mà chỉ cần phím Ctr và con lăn chuột để resize.

resize editor

Chia màn hình thành nhiều Editor khác nhau

Các bạn vào phần Window -> Editor Tabs -> Split Right/Split Down, tính năng này cực kì hữu ích nếu các bạn chỉ có một màn hình máy tính nhưng mà muốn mở nhiều file code khác nhau trên cùng một project.

split editor tab

Tắt kiểm tra mã đối với những phần không cần thiết

Có thể tắt hết tuy nhiên không nên làm thế, chúng ta chỉ nên ignore những phần không thường xuyên sử dụng trong dự án.

inspections

Xem trước mã của một class/interface bằng phím tắt

Các bạn có thể sử dụng phím tắt Ctr+Shift+i để xem trước một class, interface, service,…

Nó sẽ hiển thị một cái pop-up lên như ảnh bên dưới, mà không cần phải mở thêm một tab nào trên Intellij.

Ctr+Shift+i

Các bạn có thêm tips hoặc trick hay khi sử dụng với Intellij IDEA thì comment thêm cho mình biết nữa với nhé, xin cám ơn.

Xem thêm một số bài viết nổi bật